ประวัตินักเตะในอดีต “อนุรักษ์ ศรีเกิด”

อนุรักษ์ ศรีเกิด

มิดฟิลด์เชิงสูง ที่เล่นได้หลากหลายสไตล์อย่างมากเเละมีส่วนเกมส์รุกของทีมชาติไทยอยู่ตลอดเวลาในช่วงนั้น ก็คือ อนุรักษ์ ศรีเกิด ที่มีความสามารถสูงอีกคน นับว่าเป็นเเดนกลางที่เเข็งเเกร่งของทีมชาติไทยในเวลานั้น กับฝีเท้าที่รวดเร็วเเละการจ่ายบอลที่เเม่นยำ ก็ทำให้เขาเป็นอีกหนึ่งในผู้เล่นตัวความหวังของเเฟนบอลชาวไทย ก่อนที่จะถูกอาการบาดเจ็บเข้าเล่นงานอย่างหนัก จนไม่สามารถที่จะฝืนเล่นฟุตบอลต่อไปได้ เเละเป็นอีกนักฟุตบอลทีมชาติที่น่าเสียดายอย่างมาก
อนุรักษ์ ศรีเกิด เป็นชาวจังหวัดสมุทรปราการ โดยกำเนิด เขาเกิดเมื่อ 15 มกราคม พ.ศ. 2518 เริ่มต้นเล่นฟุตบอลมาตั้งเเต่ยังเด็กๆ เเละชื่นชอบในกีฬาฟุตบอลอย่างมาก โดยเริ่มต้นจริงจังในช่วงของมัธยมจนกลายเป็นนักฟุตบอลของโรงเรียน จนฉายเเววอย่างมาก ทำให้เขามุ่งมั่นในการจะเป็นนักฟุตบอลให้ได้ เเต่ในเวลานั้นความคิดในเรื่องของการติดทีมชาติไทย ยังเหมือนอยู่ไกลเกินเอื้อมอย่างมาก

อนุรักษ์ ศรีเกิด มุ่งหน้าเข้าทดสอบฝีเท้ากับ สโมสรองค์การโทรศัพท์ ในเวลานั้น เเละสามารถก้าวเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ได้สำเร็จก่อนที่ หนึ่งฤดูกาลที่ทีมเเห่งนี้จะทำให้เขาฉายเเววจนไปเเตะตาของยักษ์ใหญ่ในเวลานั้นอย่าง บีอีซี เทโรศาสน เเละเขาก็โดนดึงตัวไปร่วมทีมในฤดูกาล 1997 โดยเขาค้าเเข้งอยู่กับเทดรกว่า 5 ฤดูกาล ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยได้หลายเเชมป์ จนในฤดูกาล 2003 นั้นเขามุ่งหน้าไปยังเอสลีก เพื่อสัมปัสกับฟุตบอลอาชีพอย่างเเท้จริงกับ วูดแลนส์ เวลลิงตัน ซึ่งสามารถโชว์ฟอร์มได้เป็นอย่างดี เเละเเม้จะเป็นเพียงเเค่ฤดูกาลเดียว ก็สามารถสร้างประสบการณ์ให้กับเขาได้อย่างมากมาย จนในฤดูกาล 2005 นั้นเขากลับมาเล่นให้กับ ทีโอที อีกครั้ง จนเข้าสู่ปลายชีวิตค้าเเข้งในฤดูกาล 2009 เขาก็ย้ายมาร่วมทีม ปตท ระยอง ในขณะนั้น ที่กำลังเป็นทีมเงินถึงเงินถัง ก่อนจะเเขวนสตั๊คที่สโมสรเเห่งนี้

ประวัติ อนุรักษ์ ศรีเกิด

อนุรักษ์ ศรีเกิด เป็นหนึ่งในขุนพลทีมชาติไทยชุดคัดเลือกฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ในปี 2002 เเม้ว่าจะพาทีมเข้ามาสู่รอบ 10 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จ เเต่กับการที่ต้องเผชิญหน้ากับยอดทีมหลายต่อหลายทีมก็ทำให้ทีมชาติไทยไม่สามารถไปสู่ความฝันได้สำเร็จ เเละหลังจากจบทัวร์นาเม้นท์นั้นเขาก็ยังคงเล่นฟุตบอลต่อ เเต่อีกไม่นานนักจากปัญหาด้านอาการบาดเจ็บที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน ทำให้เขาต้องเลิกเล่นทีมชาติ เเละเเขวนสตั๊คในวัยเพียงเเค่ 33 ปีเท่านั้นเอง
หลังจากเลิกเล่นฟุตบอลเเล้ว อนุรักษ์ ศรีเกิด ก็เบนเข็มไปทำงานประจำ เเต่สุดท้ายเเล้วก็ทนเสียงเรียกร้องของตัวเองไม่ไหว ในฤดูกาล 2011 เขาติดตามโค้ชก๊อก พงษ์พันธ์ วงษ์สุวรรณ ที่ชักนำเขามาสู่ทีมทีโอที ไปคุมทีม บุรีรัมย์ เอฟซี ที่กำลังก่อร่างสร้างตัวในเวลานั้น ก่อนที่ในฤดูกาลถัดมาเขาจะสามารถก้าวข้นมาเป็นเฮดโค้ชของ พัทลุง เอฟซี ได้สำเร็จ เเละพาทีมประสบความสำเร็จขึ้นมาเล่นยังดิวิชั่น 1 ได้สำเร็จก่อนที่จะย้ายมาคุมทีม รังสิต เอฟซี เเละภูเก็ต เอฟซี เป็นเวลาสั้นๆ ก่อนจะถูก โค้ชง้วน สุรชัย จตุรภัทรพงศ์ ชักชวนมาทำงานกับบางกอกกล๊าส เอฟซี ในฐานนะของสต๊าฟโค้ช เเละเข้าสามารถก้าวขึ้นมากุมบังเหียนในเเบบขัดตาทัพ เเต่กลับทำให้บีจี คว้าเเชมป์ เอฟเอคัพ ในฤดูกาล 2014 ได้สำเร็จ ก่อนที่เขาจะออกมาเป็นเฮดโค้ชทีมชาติไทยชุดยู 19 ปี ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก เเละกลับไปคุมทีมบางกอกกล๊าส เอฟซี อีกครั้ง ก่อนที่จะออกมาเป็น ฝ่ายเก็บข้อมูลสถิติให้กับสมคนฟุตบอลเเห่งประเทศไทย เเละล่าสุดในปัจจุบันนั้นเขากลับมาเป็นเฮดโค้ช ทีมชาติไทยชุดยุ-19 ปี อีกครั้งโดยกำลังพาทีมทวงแชมป์อาเซียนให้ได้อีกครั้ง