ประวัตินักฟุตบอล “ธวัชชัย ดำรงค์อ่องตระกูล”

ธวัชชัย ดำรงค์อ่องตระกูล

มิดฟิลด์ที่มีฟรีเท้าเเละลูกยิงฟรีคิกที่ตราตรึงใจเเฟนบอลไทยตอลดกาล คงหนีไม่พ้น วังลันตา ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล ที่สามารถยิงประตูชัยให้ทีมชาติไทยเอาชนะทีมชาติเกาหลีใต้ไปได้ สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่กับทีมฟุตบอลทีมชาติไทยเป็นอย่างยิ่ง เเละกลายเป็นลูกยิงฟรีคิกระดับตำนานที่เเฟนบอลไทยต่างคิดถึงอยู่เสมอเลยทีเดียว

ธวัชชัย ดำรงค์อ่องตระกูล เป็นชาวอำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ โดยกำเนิด เกิดเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2517 เริ่มต้นเล่นฟุตบอลตั้งเเต่ยังเด็กเมื่อเข้าเรียนชั้นประถมที่โรงเรียนชุนชนบ้านศาลาด่าน จากนั้นมาจริงจังกับฟุตบอลมากขึ้นในชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล โดยกลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นของทีมจังหวัดกระบี่ในชุดเยาวชนโค้กคัพ โดยสามารถพาทีมคว้าแชมป์ภาคใต้ เเละเข้ามาเล่นรอบสุดท้ายที่กรุงเทพมหานคร โดยคว้าอันดับ 4 ของรายการนี้ได้สำเร็จ เเละคว้ารางวัลโค้กสตาร์ อีกด้วย ก่อนที่จะไปเตะตาเเมวมองของมหาอำนาจลูกหนังขาสั้นในช่วงเวลานั้นอย่าง โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เเละทำให้เขาเข้าเรียนในชั้นมัธยมปลายเเละกลายเป็นตัวจริงของโรงเรียนที่คว้าโทรฟี่มากมาย ก่อนที่จะก้าวขึ้นมาติดทีมชาติไทยตั้งเเต่เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เท่านั้นเอง ถือว่าเป็นดาวรุ่นที่น่าจับตามองมากในเวลานั้น

ส่วนเส้นทางการเป็นนักเตะอาชีพนั้น ธวัชชัย ดำรงค์อ่องตระกูล นั้นเข้าเริ่มต้นค้าเเข้งกับ พลังเอ็ม โอสถสภา เอ็ม 150 โดยทำผลงานได้เป็นอย่างดี เเละติดทีมชาติไทยในช่วงเวลานี้คว้าเเชมป์ซีเกมส์หลายสมัยอีกด้วย ก่อนที่เขาจะย้ายออกไปหาประสบการณ์ใหม่ที่ต่างประเทศ ในเอสลีก ของสิงคโปร์กับ เซมบาวัง เรนเจอร์ส โดยเล่นได้ 1 ฤดูกาลก่อนย้ายมาร่วมทีม ตันจง ปาร์กเกอร์ ยูไนเต็ด อีกหนึ่งฤดูกาลก่อนที่จะกลับมาเมืองไทยเพื่อร่วมทีมกับ โอสถสภา เอ็ม 150 อีกครั้ง ก่อนที่จะย้ายไปเล่นในวีลีกของเวียดนามกับ ดอง ไน 1 ฤดูกาลเเละกลับมาเล่นให้กับ โอสถสภา เอ็ม 150 เเละ สโมสรตำรวจ ตามลำดับก่อนที่จะปิดฉากอาชีพค้าเเข้งกับทีมบ้านเกิด กระบี่ เอฟซี

ธวัชชัย ดำรงค์อ่องตระกูล นั้นถือว่าติดทีมชาติไทยตั้งเเต่อายุยังน้อย เเละสร้างประวัติศาสตร์ช่วงที่ทีมชาติไทยคว้าเเชมป์ซีเกมส์ ได้อย่างยาวนาน เเละเเจ้งเกิดเต็มตัวจากลูกฟรีคิกที่ยิงใส่เกาหลีใต้ ที่ราชมังคลากีฬาสถาน หลังจากนั้นก็กลายเป็นอีกหนึ่งในผู้เล่นหลักของทีมชาติไทย ก่อนจะก่อเหตุทำร้ายร่างกายพนักงานของธนบุรีคาเฟ่ ที่ถนนรัชดาภิเษก ในฝั่งธนบุรี ร่วมกับ ดุสิต เฉลิมแสน จนได้ฉายา คู่หูคาเฟ่ ก่อนที่เขาจะประกาศเลิกเล่นให้ทีมชาติไทยหลังจากนัดที่เเพ้เกาหลีเหนือ 1-4 ที่ ราชมังคลากีฬาสถาน ที่เดียวกับที่เเจ้งเกิดเขานั่นเอง หลังจากนั้นเขาเริ่มต้นบทบาทใหม่ด้วยการเป็นผู้ฝึกสอนกับ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่ตอนนั้นยังอยู่ในดิวิชั่น 2 เเต่ได้เพียงเเค่ปีเดียวก็มารับงานกับ พัทยา ยูไนเต็ด ทีมใหม่ที่เพิ่งก่อตั้งเเละที่ถิ่น ดลมามหาภัย ก็ทำให้เขาฉายเเววการเป็นโค้ชดาวรุ่งมาเเรง ด้วยผลงานที่ดีอย่างมาก จนได้รับรางวัลผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยมอีกด้วย ก่อนที่จะโยกตัวเองมาเป็น เฮดโค้ชให้กับ เพื่อนตำรวจ เเละทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง ก่อนจะย้ายมาคุมทีมเเบงค็อก ยูไนเต็ด ช่วงสั้น ก่อนกลับไปคุม เพื่อนตำรวจอีกครั้ง เเละย้ายขึ้นเหนือมาคุม ชัยนาท ฮอร์นบิล เเต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าใดนัก
ปัจจุบันนั้น ธวัชชัย ดำรงค์อ่องตระกูล รับหน้าที่เป็นเฮดโค้ชของ นครปฐม ยูไนเต็ด นับว่าเป็นผู้เล่นที่ยังคงวนเวียนกับวงการฟุตบอลอยู่